Tin tức

Tiền nhiều có bằng thương hiệu mạnh?

25/09/2011 14:35:08 GMT+7

Các công ty quảng cáo tiếp thị vừa thông báo lần đầu tiên hai công ty Việt Nam là Vinamilk và Tân Hiệp Phát lọt vào danh sách top 10 công ty có chi phí quảng cáo cao nhất Việt Nam năm 2004.

Tiền nhiều có bằng thương hiệu mạnh?

Tiền nhiều có bằng thương hiệu mạnh?

Đi bằng hai chân

Theo một chuyên gia quảng cáo, bảng xếp hạng năm 2004 so với các năm khác không có ǵ thay đổi mấy bởi các vị trí đầu tiên vẫn thuộc về các “đại gia” như Unilever, P&G, Bia Việt Nam, Dutch Lady, Pepsi... Điểm khác biệt là lần đầu tiên Tân Hiệp Phát đă chiếm vị trí thứ năm với chi phí quảng cáo năm 2004 là 4,9 triệu USD và Vinamilk ở vị trí thứ tám với hơn 3,8 triệu USD.

Tuy nhiên, nếu xếp theo chi phí bỏ ra cho từng sản phẩm th́ chỉ có nhăn hiệu bia Laser lọt vào danh sách 10 sản phẩm được quảng cáo nhiều nhất. Công ty Tân Hiệp Phát đă đầu tư tổng cộng 2,7 triệu USD cho chiến dịch quảng cáo bia Laser, đứng ở vị trí thứ sáu sau một loạt nhăn hàng của các công ty đa quốc gia.

Liệu có thể đo lường mức độ thành công của các nhăn hiệu Việt Nam dựa trên chi phí mà họ đă bỏ ra? Ông Đoàn Đ́nh Hoàng, giám đốc điều hành Công ty Masso Consulting, trong một diễn đàn thương hiệu diễn ra cuối tuần qua cho biết Vinamilk tung ra chiến dịch quảng cáo với thông điệp rất rơ là Vinamilk muốn vươn lên tầm quốc tế.

“Hiệu quả của chiến dịch này ra sao chưa rơ nhưng vào giữa tháng hai năm nay, cổ phiếu của Vinamilk đă được các nhà đầu tư đánh giá cao” - ông Hoàng nói.

Thế nhưng các chuyên gia quảng cáo lại tỏ ra dè dặt khi đánh giá về bia Laser. Theo ông Nguyễn Trung Thẳng, Tổng giám đốc Masso Group, một thương hiệu cần một khoảng thời gian khá dài để khẳng định ḿnh, trong khi Laser chỉ mới chính thức được giới thiệu từ đầu năm 2004. “Vấn đề nằm ở chỗ nhà sản xuất đă định vị sản phẩm như thế nào. Có khi họ định vị sản phẩm của ḿnh thuộc dạng cao cấp nhưng người tiêu dùng lại không nghĩ vậy th́ rất khó để thành công” - ông Thẳng phân tích.

Ông Đoàn Sĩ Hiền, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty tiếp thị ứng dụng I.A.M Việt Nam, lại nh́n việc thâm nhập thị trường của một sản phẩm dưới một góc độ khác. Ông cho biết để làm một phim quảng cáo chất lượng phải tốn đến vài chục ngàn USD, chưa kể chi phí phát sóng, lên báo.

Thế nhưng, khi “xài” đến tiếp thị, doanh nghiệp không nên chỉ nghĩ đến quảng cáo mà phải nghĩ đến giải pháp “trọn gói” để hàng đến tay người tiêu dùng. “Khâu tiếp thị có thể thành công, nhưng nếu doanh nghiệp không có một hệ thống phân phối hiệu quả và mạnh mẽ th́ phỏng có ích ǵ? Tiếp thị và phân phối như hai chân của một cơ thể. doanh nghiệp không thể tiến lên nếu chỉ... ḷ c̣ một chân” - ông Hiền khẳng định.

“Hữu xạ tự nhiên hương” có c̣n giá trị?

Ông Lư Trường Chiến, giám đốc tiếp thị chuyên nghiệp của một công ty đa quốc gia, cho rằng các công ty Việt Nam khi xây dựng thương hiệu thường chỉ nh́n “ngắn hạn”, đầu tư là muốn thấy kết quả ngay, không nghiên cứu khách hàng mục tiêu cũng như không theo dơi thị trường và sức khỏe thương hiệu.

Nhiều doanh nghiệp c̣n mang tâm lư kinh doanh “sơ khai”, tức chỉ cần làm sản phẩm tốt là “hữu xạ tự nhiên hương”, phân phối thường theo ḍng chảy tự nhiên và thích tự làm mọi việc v́ nghĩ ḿnh làm sẽ tốt hơn. Trong khi đó, các công ty đa quốc gia thường đầu tư trên 15% doanh số cho thương hiệu, phân phối có chiến lược và thuê các đơn vị chuyên môn thực hiện.

“Xây dựng và phát triển một thương hiệu mạnh là rất khó khăn và tốn kém v́ ṿng đời sản phẩm ngày càng ngắn, thông điệp quảng cáo ngày càng rối và văn hóa tiêu dùng ngày càng cao. Nói như vậy để thấy doanh nghiệp không thể không đầu tư, nhưng quan trọng hơn là phải biết đầu tư hiệu quả” - ông Chiến lư giải.

Cho đến nay Kinh Đô, Vinamilk... chỉ là những cái tên hiếm hoi của Việt Nam đă khẳng định được vị thế của ḿnh trên thị trường nội địa trước sức ép cạnh tranh của các công ty đa quốc gia. Tuy nhiên, ông Christopher S. Moeller, giám đốc điều hành Công ty S.C Johnson & Son Việt Nam, cho rằng không phải tất cả các ngành hàng của Việt Nam đều bị chi phối bởi các công ty nước ngoài. “Cách đây vài tháng tôi đi thăm các tỉnh và nhận thấy cơ hội cho các nhăn hàng Việt Nam vẫn c̣n rất lớn” - ông Moeller nói.

Theo ông, tính cạnh tranh ở thị trường Việt Nam vẫn c̣n ở mức độ dễ chịu. “Trước khi tôi sang nhận nhiệm sở ở Việt Nam, tôi có nhận được thông tin từ các nhân viên Việt Nam rằng thị trường sản phẩm diệt côn trùng ở Việt Nam cạnh tranh rất gay gắt. Tôi hỏi đă có bao nhiêu loại sản phẩm ở đó, câu trả lời là năm. Trong khi đó thị trường Trung Quốc có trên 1.000 loại sản phẩm tương tự. Ḿ ăn liền ở Trung Quốc có trên 800 sản phẩm, Việt Nam có khoảng bao nhiêu?”.

Ông Moeller, người đă có sáu năm làm việc ở Trung Quốc, cho biết tại Trung Quốc không phải các nhăn hàng đa quốc gia mà chính là các sản phẩm nội địa đang thắng thế. Cũng như Việt Nam hiện nay, có một giai đoạn các doanh nghiệp Trung Quốc “sống” bằng cách đi sao chép lại sản phẩm của các công ty nước ngoài. Nhưng qua thập niên 1990, họ bắt đầu bước vào một cuộc “lột xác” với sự nhận thức rằng chỉ có tính khác biệt và sáng tạo mới đảm bảo cho sự tồn tại của họ.

“Các doanh nghiệp Trung Quốc bắt đầu khai thác các khái niệm tiếp thị cơ bản, đồng thời tận dụng lợi thế địa phương, trong đó bao gồm hệ thống phân phối, các mối quan hệ với giới truyền thông và sự am hiểu tâm lư người tiêu dùng địa phương. Đây chính là những thế mạnh riêng của các doanh nghiệp trong nước mà các đối thủ nước ngoài khó ḷng cạnh tranh được” - ông Moeller nói.

Và nói như ông Lư Trường Chiến, khi người tiêu dùng chuyển từ việc chọn thương hiệu nổi tiếng sang t́m thương hiệu đáp ứng được nhu cầu của họ th́ đó chính là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước.

Theo Tuổi Trẻ

Các tin khác_______________________________________________________________

SMS Marketing: Nhà mạng Việt Nam đang chê tiền như thế nào? (25/10/2011)

Để chiến dịch SMS Marketing thành công(20/10/2011)

Xu hướng tất yếu của Mobile marketing Việt Nam(17/10/2011)

Quản lư học sinh bằng tin nhắn SMS(15/10/2011)

Mobile marketing rút ngắn con đường thanh toán trực tiếp(14/10/2011)

Bộ Tư pháp sử dụng SMS marketing điều hành công việc(09/10/2011)

Nhắn tin SMS - "chiêu" quảng cáo mới(05/10/2011)

7 khái niệm cơ bản về Mobile Marketing(01/10/2011)

Mobile marketing tại Việt Nam - Vẫn chỉ là tiềm năng(28/09/2011)

SMS Marketing và vài tṛ vui(23/09/2011)


Sử dụng dịch vụ
Username
Password
Sign In

 

Hỗ trợ
Hỗ trợ

 

Hotline:

0437930395

Xin chào, bạn là người truy cập thứ

Số lượt truy cập