Tin tức

THAY ĐỔI TRONG CHIẾN DỊCH SMS MARKETING ĐỂ KHÔNG BỊ COI LÀ SPAM

17/07/2013 15:14:08 GMT+7

Trên thế giới, SMS Marketing được đánh giá là một hình thức tiếp thị và chăm sóc khách hàng hữu hiệu, có nhiều tiềm năng trong việc quảng bá hình ảnh và sản phẩm tới khách hàng, nhưng đối với thị trường Việt Nam thì mô hình này chưa được áp dụng một cách chuyên nghiệp và bài bản. Chính vì vậy mà SMS Marketing hiện đang phải đối mặt rất nhiều hạn chế cũng như hiểu lầm từ phía người dùng. Yêu cầu đặt ra là các doanh nghiệp cần có sự thay đổi trong hoạt động tiếp thị trên thiết bị di động.

Tin nhắn quảng cáo không thành tin rác:

Có nhiều doanh nghiệp lợi dụng hình thức tiếp thị qua di động để quảng cáo giới thiệu sản phẩm dịch vụ một cách bừa bãi, không có chọn lọc hoặc gửi tin ngay cả khi không được sự đồng ý của khách hàng. Bên cạnh đó nhiều tổ chức, cá nhân cung cấp các nội dung lừa đảo qua tin nhắn như trúng thưởng, quà tặng… khiến rất nhiều người tỏ ra thiếu thiện cảm với hình thức quảng cáo này hoặc có thái độ ái ngại, sợ bị lừa.

Tuy nhiên kênh tiếp thị này không phải hoàn toàn mất đi tính thu hút nếu như các doanh nghiệp có sự đầu tư nghiên cứu bài bản cho chiến dịch sms quảng cáo của mình và xây dựng được niềm tin từ phía khách hàng. Doanh nghiệp không nên chỉ dừng lại ở việc triển khai SMS quảng cáo đơn thuần mà phải đi kèm với chiến lược marketing, hình thành các chiến dịch, có sự sáng tạo đổi mới trong từng khâu của chiến dịch. Nội dung tin nhắn giới thiệu những lợi ích cụ thể chứ không đơn thuần chỉ giới thiệu hàng hóa, dịch vụ mới cùng với các điều khoản chăm sóc khách hàng.

Thông tin từ SMS phải thiết thực với khách hàng.

Doanh nghiệp nên lựa chọn cho mình gói dịch vụ SMS phù hợp với chiến dịch và nguồn kinh phí. Nên phân biệt rõ tin nhắn gửi tới khách hàng là tin nhắn quảng cáo hay tin nhắn chăm sóc khách hàng (CSKH) ; doanh nghiệp muốn phát triển thương hiệu, nhiều khách hàng biết tới thì chọn gói tin gửi bằng brandname….

Ngoài việc sử dụng hình thức phù hợp, nội dung tin nhắn gửi khách hàng phải ngắn gọn, rõ ràng và thiết thực: sản phẩm mới có tính năng gì nối bật đáng thu hút; chương trình khuyến mãi giảm giá cho sản phẩm cụ thể như thế nào, địa chỉ tham khảo tại trang web nào… Bên cạnh đó là các tin nhắn chúc mừng sinh nhật, tin nhắn nhắc nhở lịch tập, lịch khám, duy trì phí… Như vậy, khách hàng sẽ quan tâm đến doanh nghiệp hơn.

Xây dựng dữ liệu khách hàng

Khó khăn lớn nhất khi tiến hành khâu tiếp thị trên thiết bị di động là phải gửi tin nhắn đến đúng đối tượng khách hàng, nếu không, tin nhắn có thể gây phiền toái cho khách và để lại ấn tượng xấu cho họ.

Phần lớn các doanh nghiệp mới chỉ áp dụng gửi SMS với nội dung quảng cáo sản phẩm hoặc truyền thông chương trình khuyến mại, ưu đãi đến một tập khách hàng chung chung, kể cả những khách hàng không muốn nhận tin nhắn quảng cáo. Nhiều doanh nghiệp triển khai SMS quảng cáo mà không nắm được bất kỳ thông tin nào của khách hàng, ngoại trừ số điện thoại của khách hàng, và kết quả có thể như sau:

  • Bạn cung cấp dịch vụ ở Hà Nội nhưng lại nhắn tin cho một thuê bao ở TP.Hồ Chí Minh.
  • Sản phẩm bạn cung cấp dành riêng cho phụ nữ nhưng lại gửi tin cho một thuê bao nam.
  • Dịch vụ giải trí của bạn nhằm thu hút các bạn trẻ  nhưng lại gửi quảng cáo cho những thuê bao độ tuổi 40-50.

Trên đây chỉ là một vài ví dụ nhỏ. Bạn sẽ có ít cơ hội thành công khi bạn không chọn đúng khách hàng.

Doanh nghiệp nên tự xây dựng dữ liệu khách hàng theo một vòng đời cụ thể (customer life cycle), bằng cách phân chia dữ liệu khách hàng theo các đối tượng như: khách hàng tiềm năng, khách hàng đang sử dụng sản phẩm, khách hàng trung thành và khách hàng đã ngưng sử dụng sản phẩm; phân chia theo độ tuổi, giới tính, địa điểm, công việc....  Điều này giúp doanh nghiệp gửi những thông điệp tiếp thị phù hợp với từng đối tượng khách hàng.


Sử dụng dịch vụ
Username
Password
Sign In

 

Hỗ Trợ
Hotline:

0437930395Xin chào, bạn là người truy cập thứ

số lượt truy cập

©2005 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ VÀ TRUYỀN THÔNG - NEO
Giấy phép của Bộ Văn hóa thông tin số 190/GP - BC ký ngày 12/10/2005
Trụ sở chính: Tầng 3 tòa nhà 17T2, Hapulico Complex, số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà nội
Điện thoại: (84-4) 37930395 Ex 26 Fax: (84-4) 37930396 Email: vp@neo.vn